ผู้เชี่ยวชาญคาดโควิด-19 ในอิตาลีใกล้ “จุดสูงสุด” เร็วๆ นี้

โรม, 27 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (27 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านสาธารณสุขของอิตาลี แสดงความเห็นว่าการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในอิตาลีอาจแตะ “จุดสูงสุด” ในเร็วๆ นี้

ซิลวิโอ บรูซาแฟร์โร ประธานสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (ISS) ของอิตาลี แถลงว่า “เราพบสัญญาณการชะลอตัวของการแพร่ระบาด ทำให้สันนิษฐานได้ว่าการระบาดอาจใกล้ถึงจุดสูงสุดแล้ว โดยตอนนี้เรายังไม่ถึงและยังไม่ผ่านจุดนั้น”

บรูซาแฟร์โรกล่าวถึงแนวโน้มการระบาดในประเทศโดยอ้างอิงข้อมูลจากคณะนักระบาดวิทยาของสถาบันฯ ว่า “ดูเหมือนการชะลอตัวเริ่มขึ้นวันที่ 19-20 มี.ค. ซึ่งสะท้อนว่ามาตรการอันเข้มงวดที่บังคับใช้นั้นประสบผลสำเร็จ”

อย่างไรก็ดี บรูซาแฟร์โร ย้ำเตือนว่า “นับจากนี้พฤติกรรมของแต่ละคนจะเป็นปัจจัยสำคัญ” เพราะเรากำลังชะลอการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยรายใหม่ ยังไม่ได้หมายถึงการลดจำนวนผู้ป่วย ซึ่งสิ่งนั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยความประพฤติของเราเอง

ทั้งนี้ ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในอิตาลี ซึ่งอ้างอิงจากศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ เมื่อ 00.00 น. ตามเวลามาตรฐานสากลของวันเสาร์ (28 มี.ค.) สะสมอยู่ที่ 86,498 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 9,134 ราย

Related posts