รายแรกสมุทรสงคราม! คนขับรถโรงพยาบาลป่วยโควิด-19 ยังไม่เปิดไทม์ไลน์กลัวแตกตื่น

ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามแถลงด่วนพบผู้ป่วยรายแรกเป็นคนขับรถโรงพยาบาลเอกชน มีประวัติไปเที่ยว อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โดยมีแฟนทำงานในศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดจึงได้สั่งทำความสะอาดทั้งศาลากลาง และห้องที่เป็นสถานที่ทำงานได้มีคำสั่งปิด และให้บุคลากรเจ้าหน้าที่ในสำนักงานดังกล่าวให้หยุดกักตัวตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน 2563 ไปจนครบ 14 วัน

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 1 เมษายน 2563  นายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามนพ.สันทิต บุญยะส่ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสงคราม, นพ.โชคชัย ลีโทชวลิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายแรก เป็นชายอายุ 27 ปี  ชาวอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม เบื้องต้นชายรายนี้ได้ไปเที่ยว อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี รายละเอียดจะมีการสอบสวนโรคต่อไป

นายชรัส กล่าวว่า กรณีที่มีแฟนผู้ป่วยทำงานในสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.สมุทรสงคราม ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดจึงได้สั่งทำความสะอาดทั้งศาลากลาง และห้องที่เป็นสถานที่ทำงานได้มีคำสั่งปิด และให้บุคลากรเจ้าหน้าที่ในสำนักงานดังกล่าวให้หยุดกักตัวตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน 2563 ไปจนครบ 14 วัน อย่างไรก็ตามแม้จะพบผู้ป่วยรายแรก แต่จังหวัดสมุทรสงครามยังไม่ปิดจังหวัด แต่ได้มีมาตรการเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง

นพ.สันทิต กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายแรกของจังหวัดสมุทรสงครามเป็นคนขับรถโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จากนั้นไปจะดำเนินการสอบสวนว่าผู้ใดใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม 1.สถานที่ทำงานใน รพ.มหาชัยแม่กลอง, 2.สนามสอบ กศน.ที่โรงเรียนศรัทธาสมุทร ต.ลาดใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ในวันที่ 15 มีนาคม 2563 และ 3.ครอบครัวคนใกล้ชิดของผู้ป่วยรายนี้อยู่ร่วมกัน โดยจะนำมาตรวจสอบซึ่งผู้ที่สัมผัสถ้ามีอาการไข้จะพาตัวไปกักกันที่ รพ. หากยังไม่มีไข้จะกักกันที่บ้าน 14 วัน ส่วนไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายนี้ เบื้องต้นผู้ที่เกี่ยวข้องได้สอบสวนติดตามแล้ว  แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเกรงความแตกตื่น อย่างไรก็ตามเมื่อชัดเจนจะแถลงต่อสื่อมวลชนเพื่อให้ผู้ที่กลุ่มดังกล่าวได้เข้ามาติดต่อเพื่อคัดกรองต่อไป

นพ.โชคชัย กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้เริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2563 เข้ามาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง หลังจากตรวจยังไม่มีสัญญาณผิดปกติ แพทย์จึงให้กลับไปเฝ้าดูอาการที่บ้านระหว่างวันที่ 27-30 มีนาคม 2563 จากนั้นมาพบแพทย์วันอังคารที่ 31 มีนาคม 2563 อาการไม่ดีขึ้น แพทย์ประเมินมีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 จึงส่งตัวมาที่ รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า จึงรับไว้เป็นคนไข้ และตรวจเช็คตามมาตรฐาน และส่งตรวจเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งผลออกมาเป็นบวก ปัจจุบันผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มมีอาการน้อย ยังไม่มีอาการแทรกซ้อน ปอดยังเป็นปกติ ซึ่งจะให้ยารักษาทุกอย่างตามมาตรฐานการดูแล

เบื้องต้นจะรอดูการรักษา 3 วัน ตรวจร่างกายเป็นระยะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่อย่างไร หากไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่นๆประมาณ 2 สัปดาห์ จะหายเป็นปกติ อย่างไรก็ตามหากพบผู้ต้องสงสัย หรือข้อสงสัยแจ้งมาที่จังหวัดศูนย์โควิดจังหวัดสมุทรสงคราม โทรศัพท์ 034-713-309  034-711-678, 034- 714-881 หรือ 081-981-7839

Related posts