ป๋าแหง็ม จู่โจม 5วัน5เรื่อง ผู้ตรวจการแผ่นดิน5ชาติอาเซียน เฮๆฮาๆอโรคากับป๋าแหง็ม กัญชากลุ่มที่3วิจัย และ กลุ่มที่4ประเมินผล

ป๋าแหง็ม จู่โจม 5วัน5เรื่อง
-ผู้ตรวจการแผ่นดิน5ชาติอาเซียน
-เฮๆฮาๆอโรคากับป๋าแหง็ม กัญชากลุ่มที่3วิจัยและกลุ่มที่4ประเมินผล
/////////////////////////////////////////

แหม..ไทยเพิ่งผ่านการได้รับเกียรติเป็นประเทศเจ้าภาพประชุมสุดยอดอาเซียนไปหยกๆ-ตอนนี้ได้รับเกียรติอีกแล้วครับเมื่อองค์กรผู้ตรวจการแผ่นดินในประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติอาเซียน 5ประเทศ..คือ-1.ผู้ตรวจการแผ่นดินแห่งราชอาณาจักรไทย 2.ผู้ตรวจการแผ่นดินแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ 3.ผู้ตรวจการแผ่นดินแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย 4.สำนักเรื่องร้องเรียนแห่งรัฐแห่งประเทศมาเลเซีย และ5.หน่วยงานตรวจสอบแห่งรัฐสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม
ได้มาร่วมเป็นสักขีพยาน-ที่ไทย-โดยพลเอกวิทวัส รชตะนันท์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินของไทย และ นายแซมมูเอล เรเยส มาร์ติเรส ผู้ตรวจการแผ่นดินแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง MOU จะทำงานแบบทวิภาคีร่วมกัน 10 ปีเชียวนะครับ..ภายใต้กรอบตรวจสอบอำนาจรัฐ และคุ้มครองประชาชนในสมาคมอาเซียน
โอกาสหน้ามีเวลาเยอะๆจะเล่าให้ฟังถึงที่มาของผู้ตรวจการแผ่นดินของแต่ละประเทศ 5 ประเทศ..มีที่มาแตกต่างกันอย่างไร..รับรองได้ของไทยไม่น้อยหน้าเขา อาจจะมีบทบาทหน้าที่มากกว่าประเทศเพื่อนบ้านเสียอีก..แต่ตอนนี้ทั้ง 5 ประเทศ ร่วมประชุมหารือกันเพื่อหาแนวทางก่อตั้งเวทีผู้ตรวจการแผ่นดินแห่งอาเซียน ที่จะลงนามบันทึกข้อตกลงพหุภาคี ภายในเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้าครับ.

(ไปดูการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมกทม)
((((………เปิดหน้ากทม 2…..)))
ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร2 เขตดินแดง-ชั้นที่35-ชั้นที่สูงที่สุดว่างั้นเหอะ คณะผู้ตรวจการแผ่นดินทั้ง5ชาติ มีรับฟังสรุปการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ฝนตกหนัก-รถติด หม้อแปลงไฟเสีย-เมื่อวันที่ 7มิถุนายนที่ผ่านมา…เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกทม.-รองผู้ว่า-ผอ.สำนักระบายน้ำ..ได้อธิบายอุปสรรคปัญหาและการทำงานอย่างละเอียดเป็นเวลากว่าชั่วโมง

สร้างความพึ่งพอใจแก่เพื่อนสมาชิกทั้ง4ประเทศ พล.อ.วิทวัสท่านยังบอกว่าผู้ตรวจการแผ่นดินไทย รู้ทุกเรื่อง นอกจากเรื่องกฎหมายยังมาดูเรื่องน้ำท่วมอีกก็มีความจำเป็นนะครับ แม้ว่าเราจะไม่ชำนาญนะครับ แต่ก็ต้องมีผู้เชี่ยวชาญมาให้ข้อมูล…
ยังไม่พอแค่นี้นะครับเดินทางต่อไปอาคาร ศูนย์บริหารจัดการน้ำท่วม อาคารหลังใหม่ที่อยู่ด้านหลัง…สิ่งที่ทำให้ตกตะลึงและสร้างความภาคภูมิใจว่าเมืองไทยก็มีระบบการบริหารจัดการน้ำท่วมที่ดีด้วยพระบารมีของล้นเหล้าล้นกระหม่อม ในหลวงรัชกาลที่9 ได้ทรงวางแนวทางเอาไว้

(ช่วงถามแรง-ตอบแรง)
กระผม-มองเห็นชาวคณะตื่นตาตื่นใจมากเมื่อเห็นระบบดาวเทียมจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่..การพยากรณ์ฝนฟ้า-น้ำท่วม..ถามนายอาสา สุขขัง ผอ.กองสารนิเทศระบายน้ำไม่ขาดปาก ผอ.อาสา-ก็ตอบได้ละเอียดมากครับ
จะมีกลุ่มฝนในเขตวังทองหลาง บางกะปิ ท่านดูด้านบนนั้นจะเป็นสายไหมนะครับ เฉกสีนั้นจะไล่จากเขียวจนถึงสีม่วงแหม..อยากจะให้คนที่ชอบบ่น คนที่พูดนักพูดหนาว่า กทม.แก้ไขน้ำท่วมไม่เป็นระบบมาดูจัง..ทัศนคติต่อ กทม.จะได้เปลี่ยนไป ครับ

(เฮๆฮาๆอโรคากับป๋าแหง็ม)
นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก..พูดถึงคณะทำงานกัญชา-ด้านที่33. ด้านการวิจัยและพัฒนาวิชาการตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม….
((วิจัยสายพันธุ์เป็นยังไง วิจัยผลการรักษาเป็นอย่างไง ในแต่ละตำรับแบบ.ยังไง-ตั้งแต่วิจัยว่าสายพันธุ์ไทยนั้นมีกี่พันธุ์ แล้วยังวิจัยต่อไปอีกว่า-ตำรับไหนใช้ใบ ตำรับไหนใช้ดอก-ไหนใช้ก้าน ควรจะปลูกฤดูไหน หน้าไหนเก็บเกี่ยวในหน้าไหน โหรายละเอียดมันเยอะ…))
และด้านที่4. ด้านการประเมินรับรองตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม
(((ใช้ประเมินผลนี่ ตรงนี้ก็มีส่วนที่สำคัญว่า-ทุกอย่างถ้าทำไปแล้ว ถ้าไม่ประเมิน จะทำอะไรต่อหรือทำอะไรหลัง ซึ่งจริงๆคล้ายๆกับกลุ่มวิจัย ตรงนี้เราก็ไม่ได้ประเมินตอนสุดท้ายเน๊าะ ก็ทำไปประเมินไปว่าจะพัฒนาอะไร จะทำอะไรตรงไหน จะเพิ่ม จะเพิ่มจะลดตรงไหน..))))
เลิกว่าเสียทีว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่เตรียมการทำงานแข่งกับเวลาอยู่แล้วเดือนนี้ก็จะมียาล็อตแรกแจกอยู่แล้ว ครับ
เฮๆฮาๆกัญชากะป๋าแหง็มนะครับเจ้านาย ปู๊นๆๆ

Related posts