“พระจันทร์ขาว” ปรากฏการณ์สุดทึ่ง ในพิธีบอกกล่าวการจัดสร้างหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ใหญ่ ณ วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา

“พระจันทร์ขาว” ปรากฏการณ์สุดทึ่ง ของ “เทพเจ้าด่านขุนทด” ในพิธีบอกกล่าวการสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่

พระเทพวิทยาคม หรือ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ” หรือ “เทพเจ้าด่านขุนทด” ถึงแม้ท่านจะละสังขารไปแล้วตั้งแต่ปี 2558 ทว่ายังคงมีพุทธศาสนิกชนและศิษยานุศิษย์นับถือเคารพศรัทธาเป็นจำนวนมาก และไม่เคยเสื่อมคลาย ล่าสุด ในพิธีบวงสรวงบอกกล่าวการจัดสร้างหลวงพ่อคูรองค์ใหญ่ ที่วัดบ้านไร่ ก็ได้มีปรากฏการณ์ “พระจันทร์ขาว”เกิดขึ้น ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัด สร้างความอัศจรรย์แก่ประชาชนที่มาร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 ธันวาคม 2562 ณ วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พระครูพีรเดชธำรง เจ้าคณะตำบลกุดพิมาน ประธานอำนวยการและประธานดำเนินการ “โครงการ วัดบ้านไร่สร้างหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ใหญ่” ขนาดหน้าตัก 19 เมตร สูง 27 เมตร โดยเมื่อเวลา 09.00 น. ท่านพระครูพีรเดชธำรง ได้เป็นประธานประกอบทำพิธีบอกกล่าวการจัดสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ ณ วัดบ้านไร่ สถานที่จัดสร้าง ซึ่งมีคณะกรรมการวัดบ้านไร่ ร่วมกับศิษยานุศิษย์ ตลอดจนเหล่าพุทธศาสนิกชน เดินทางมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

โดยระหว่างประกอบพิธีบอกกล่าวอยู่นั้นเวลาประมาณ 10.00 น.ก็ได้เกิดปรากฏการณ์ “พระจันทร์ขาว” ขึ้น ในขณะที่สภาพแสงแดดจัดจ้าน ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องจากพระจันทร์ขาวโดยปกติแล้วจะเกิดก็แต่ในช่วงที่มีแสงแดดอ่อนๆหรือไม่มีแสงแดดเท่านั้น และจากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ก็ได้สร้างความอัศจรรย์ใจแก่ประชาชนที่มาร่วมในพิธีเป็นอย่ายิ่ง ซึ่งผู้คนต่างพากันโจทย์จรรถึงสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ว่าเป็นเพราะบารมีของหลวงพ่อที่บรรดานขึ้นเป็นเสมือนการรับรู้ในการประกอบพิธีในครั้งนี้

และมีชาวบ้านและบรรดาลูกศิษของหลวงพ่อเล่าให้พังอีกว่า เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมาเป็นวันที่ได้คณะกรรมการวัดและลูกศิษได้อัญเชิญส่วนเศียรของหลวงพ่อมาจากโรงงานมาถึงที่วัดบ้านไร่ในเวลาประมาณ 20.00 น. ได้เกิดลำแสงประหลาดพุ่งลงมาจากบนฟ้าลงมายังจุดที่จะมีการทำพิธีบวงสรวงและก่อสร้างขึ้นซึ่งทุกคนที่อยู่ที่นั่นได้เห็นลำแสงมหัสจรรย์นี้แต่ไม่มีใครถ่ายรูปไว้ได้ทันเนื่องจากเกิดขึ้นเร็วมาก ซึ่งลูกศิษทุกคนที่อยู่ที่นั่นต่างเชื่อกันว่าหลวงพ่อได้รับรู้แล้วว่าตอนนี้ได้มาถึงสถานที่จัดสร้างแล้วที่วัดบ้านไร่ และในช่วงกลางคืนในคืนวันเดียวกันนั้นได้มีคุณยายที่ที่อยู่ในหมู่บ้านซึ่งเป็นลูกหลานและศิษที่เคารพหลวงพ่อคูณมากๆได้ฝันเห็นหลวงพ่อมาบอกว่า “กูจะมาอยู่ตรงนี้แหละ” ซึ่งคณยายที่ฝันเห็นก็เห็นว่าเป็นสถานที่ที่จะสร้างหลางพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ใหญ่ ที่วัดบ้านไร่ ทำให้ลูกศิษทุกคนเชื่อว่าหลวงพ่อได้รับรู้ถึงการจัดสร้าง หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ใหญ่ในครั้งนี้

นายสนอง หวังหยิบกลาง รองประธานอำนวยการและเลขานุการ โครงการวัดบ้านไร่สร้างหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ใหญ กล่าวว่า แรกเริ่มเดิมทีก่อนที่จะมาเป็นโครงการก่อสร้างหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ใหญ่ หลวงพ่อคูณท่านได้ละสังขารเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมพุทธศักราช 2558 คณะศิษย์ยานุศิษย์และคณะกรรมการวัดบ้านไร่รวมถึงท่าน พระภาวนาประชานาถ (นุช รตนวิชโย) เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ก็ได้ร่วมกันคิดที่จะดำเนินโครงการสร้าง หลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้กับหลวงพ่อ ในฐานะที่ท่านสร้างคุณงามความดีสร้างคุณประโยชน์ให้กับชาวบ้านไร่ ชาวด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เป็นอย่างมาก จึงเป็นที่มาของโครงการในครั้งนี้
นายสนอง หวังหยิบกลาง ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จริงๆแล้วโครงการสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2559 เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมาแล้ว แต่โครงการก็ได้หยุดดำเนินการไประยะหนึ่ง เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ท่านทรงเสด็จสวรรนคต และเมื่อได้มีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ราชกาลที่ 9 แล้วทางคณะกรรมการวัดบ้านไร่ จึงได้เริ่มที่จะดำเนินโครงการสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ต่อเนื่อง และในวันนี้จึงได้ทำพิธีบวงสรวงบอกกล่าวหลวงพ่อให้ทราบถึงการดำเนินการโครงการ วัดบ้านไร่ สร้างหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ใหญ่ และได้อัญเชิญพิมพ์รูปหล่อ ในส่วนของเศียรหลวงพ่อคูณ มาประดิฐษฐานที่วัดบ้านไร่ เพื่อให้ลูกหลานและศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อที่จะกลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่พุทธศักราช 2563 ได้มากราบไหว้ขอพรกับหลวงพ่อ เพื่อเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิตต่อไป

นายประทีป วงศ์กาญจนรัตน์ รองประธานอำนวยการ โครงการวัดบ้านไร่สร้างหลวงพ่อคูณปริสุทโธ องค์ใหญ่ และไวยาวัจกรวัดบ้านไร่ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกท่านทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ได้มาร่วมสร้างบุญใหญ่กับหลวงพ่อในครั้งนี้ เพราะว่าที่ผ่านมา ยังไม่มีที่ไหนสร้างรูปหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อคูณที่องค์ใหญ่เท่าที่นี่ เหตุที่สร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ก็เพราะว่าที่วัดบ้านไร่เป็นบ้านเกิดของพลวงพ่อ ท่านอยู่ที่นี่ และท่านได้สร้างอะไรหลายๆอย่าง ไว้ให้ลูกหลานที่นี่ และส่วนตัวรู้สึกดีใจ ที่ได้มีส่วนร่วมในการทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ไว้เป็นอนุสรณ์ให้ประชาชน ลูกหลานรุ่นหลัง ที่จะกราบไหว้ ได้ระลึกถึงบุญคุณของหลวงปู่ท่าน ได้นึกถึงคุณงามความดีของท่าน ถ้าเราไม่ได้สร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่นี้ไว้ ปุถุชนชนรุ่นหลังก็อาจจะค่อยลืมท่านไป แต่เมื่อได้สร้างแล้วลูกหลานรุ่นหลังก็จะได้เห็นหน้าเห็นตาหลวงพ่อท่าน และจะได้มากราบไหว้ขอพรกับหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่วัดบ้านไร่แห่งนี้ จึงเชิญชวนให้ลูกศิษลูกหา ของหลวงพ่อ รวมไปถึงพุทธศานิกชนประชาชนทั่วไปได้มาร่วมมือกันในการดำเนินการสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ในครั้งนี้

นายมานิตย์ พองขุนทด กรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์วัดบ้านไร่ เชิญชวนพี่น้องประชาชนและศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณ ได้มีส่วนร่วมในการดำเนินการก่อสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ เพราะการก่อสร้างในครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งประวัติศาสตร์ เป็นหลวงพ่อคูณ ที่มีขนาดหน้าตักกว้าง 19 เมตรสูง 27 เมตรซึ่งถือว่า เป็นรูปหล่อรูปเหมือนของหลวงพ่อคูณ ที่มีขนาดองค์ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน และการก่อสร้างต้องใช้ทุนทรัพย์เป็นจำนวนมาก จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมบริจาคทำบุญคนละเล็กละน้อย ถือว่าเป็นการตอบแทนพระคุณของหลวงพ่อ เพราะหลวงพ่อท่านมีพระคุณต่อเราทุกคนมาก ท่านได้สร้างคุณงามความดี คุณประโยชน์ให้กับลูกหลานมากมาย ท่านไม่ได้บริจาคเงินสร้างแค่โรงพยาบาลหรือสถานศึกษาเท่านั้น ท่านยังได้บริจาคเงินไปทำคุณประโยชน์เกี่ยวกับแหล่งน้ำก็เยอะมากทำให้พี่น้องประชาชนอยู่ดีกินดี ซึ่งถือว่าหลวงพ่อได้ทำคุณประโยชน์ให้ลูกหลานได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันมากมาย ฉะนั้นการที่ทุกท่านได้มาร่วมเป็นเจ้าภาพในการก่อสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ในครั้งนี้เป็นสิ่งที่ดี ที่จะได้มีโอกาสได้ตอบแทนพระคุณท่านได้แสดงถึงความกตัญญูต่อหลวงพ่อคูณ

นายสำเริง กลิ่นสูงเนิน กรรมการวัดบ้านไร่ รู้สึกปลาบปลื้มที่ลูกศิษย์ลูกหาได้ร่วมกันที่จะสร้างรูปหล่อรูปเหมือนของหลวงปู่ เพราะยังระลึกถึงบุญคุณของหลวงปู่ ที่ได้สร้างได้ทำประโยชน์ไว้มากมายให้กับลูกหลานและลูกศิษย์ลูกหาของหลวงปู่ จึงอยากจะ เชิญชวน ลูกศิษย์ลูกหาของหลวงปู่ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติ ทุกภาค ทุกภาษา ที่ยังระลึกนึกถึงท่าน ได้เข้ามาร่วมสร้างบุญบารมีกับหลวงปู่ โดยการมีส่วนร่วมในการสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ในครั้งนี้

สำหรับ พระเทพวิทยาคม หรือ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ” อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา ละสังขารเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2558 สิริอายุ 92 ปี 71 พรรษา หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เกิด
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม 2466 แรม 10 ค่ำ เดือน 10 ปีกุน ณ บ้านไร่ หมู่ 6 ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา บิดาชื่อ นายบุญ ฉัตรพลกรัง มารดาชื่อ
นางทองขาว ฉัตรพลกรัง มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 3 คน ประกอบด้วย 1 หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ 2 นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ 3 นางทองหล่อ เพ็ญจันทร์

เมื่ออายุได้ 11 ปี มารดาเสียชีวิต บิดานำไปฝากเป็นศิษย์วัดบ้านไร่ โดยมีพระอาจารย์เชื่อม วิรโช พระอาจารย์ฉาย กิตติญโญ และพระอาจารย์หลี อารกขยโย เป็นครูสอนภาษาไทยและ
ภาษาขอม หลวงพ่อคูณ มีเอกลักษณ์แบบ “พระบ้านบ้าน” ที่เรียบง่าย สมถะ มักนั่งยอง และพูดกูมึง

หลวงพ่อคูณยังเป็นพระที่มีชื่อเสียงด้าน “วัตถุมงคล” ในเรื่องพุทธคุณ หลวงพ่อเริ่มทำวัตถุมงคลประมาณ ปี 2493 เป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของชาวบ้านเรื่อยมา และโด่งดังในวงการ
“พระเครื่อง” ในปี 2536 เมื่อเกิดอุบัติภัยร้ายแรง 2 ครั้ง เพราะผู้ที่รอดชีวิตต่างมีวัตถุมงคลของหลวงพ่อคูณ

โดยครั้งแรกใน เดือนพฤษภาคม 2536 เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานตุ๊กตาเคเดอร์ ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ตำบลกระทุ่มล้ม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม มีผู้เสียชีวิต 200 ราย
แต่นางสาวไพรัตน์ จีมขุนทด ชาวอำเภอด่านขุนทด ตัดสินใจกำเหรียญหลวงพ่อคูณรุ่นสหกรณ์ โดดจากชั้นที่ 3 ของอาคารที่เพลิงไหม้ และเธอก็ “รอดชีวิต”

ขณะที่ หลวงพ่อกลับมาจำพรรษา ณ วัดบ้านไร่นั้น ท่านได้นำชาวบ้านก่อสร้างโรงเรียนบ้านไร่ โดยไม่ได้ใช้งบประมาณจากทางราชการแต่อย่างใด และยังบริจาคเงินก่อสร้างวัด หน่วยงานราชการต่าง ๆ
มากมาย ทั้งโรงพยาบาล สถานีอนามัย โรงเรียน วิทยาลัย สถานีตำรวจ บ้านพักตำรวจ ที่ว่าการอำเภอ ถนน รวมทั้งบริจาคเงิน เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ช่วยชีวิต รถพยาบาล รถดับเพลิง เครื่องมือแพทย์ เวชภัณฑ์
ต่าง ๆ เป็นต้น

จากคุณงามความดีของท่านมากมาย จึงได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานสัญญาบัตรพัตยศ ณ พระที่นั่งอมรินทร์วินิจฉัยในพระบรมมหาราชวัง

สำหรับคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธและประชาชนทั่วไปถ้ามีความประสงค์ที่จะร่วมทำบุญสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วัดบ้านไร่ เบอร์ 098-6688819 , 099-0231998

 

สำหรับคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธและประชาชนทั่วไปถ้ามีความประสงค์ที่จะร่วมทำบุญสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วัดบ้านไร่ เบอร์ 098-6688819 , 099-0231998

Related posts