ไวรัสโคโรนา: โควิด-19 พ่นพิษ! แรงงานเมียนมาแห่กลับประเทศ วันละไม่ต่ำกว่า 3 พันคน

โควิด-19 พ่นพิษ สถานทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย ขอความร่วมมือแรงงานงดเดินทางกลับประเทศ หลังแห่เดินทางออกทางด่านถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา วันละไม่ต่ำกว่า 3 พันคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (17 มี.ค.) หลังจากที่มีแรงงานชาวเมียนมาจำนวนมาก พากันกลับประเทศทางด่านถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา วันละไม่ต่ำกว่า 3,000 คน ซึ่งบางส่วนกลับไปเพื่อทำเอ็มโอยูแรงงาน บางส่วนหนีไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดในประเทศไทย และยังถือโอกาสกลับไปเที่ยวเล่นสงกรานต์ในประเทศเมียนมา ที่จัดกันเป็นประจำทุกปี เนื่องจากคาดว่าประเทศไทยยกเลิกการจัดงานสงกรานต์หนีโควิด-19

ล่าสุด มีหนังสือสั่งการจากสถานทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย ให้งดกิจกรรมสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค. – 30 เม.ย. และ ขอความร่วมมือห้ามคนงานเมียนมาในประเทศไทยเดินทางกลับไปที่เมียนมาช่วงนี้ เพื่อจะป้องกันปัญหา COVID-19

หากใครเดินทางกลับเมียนมาจะต้องเสียค่า re-entry 1,000 บาท (ปกติช่วงสงกรานต์ ตม.ไทยจะยกเลิกการเก็บเงินค่า re-entry 1,000 บาท)  และเมื่อเดินทางเข้ามาที่ประเทศไทยแล้วจะต้องสังเกตอาการของตนเอง 14 วัน

ส่งผลให้ช่วงเช้าวันนี้แรงงานเมียนมาที่รอข้ามแดนลดน้อยลงเหลือแต่พวกที่ต้องการกลับไปทำเอ็มโอยูและนักท่องเที่ยวเท่านั้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ด่านกักกันโรคระหว่างประเทศยังมีการตรวจคัดกรองชาวจีนที่เดินทางข้ามไปมาอย่างต่อเนื่อง

Related posts