วิกฤตโรคระบาดโควิด-19 กับคำถามถึงวงการบันเทิงไทย ศิลปิน ดารา ช่วยอะไรบ้าง?

หลังจากเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อทุกคน ทุกครัวเรือน และทุกสาขาอาชีพ สร้างความตรึงเครียดทั้งเรื่องสุขภาพ การขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันโรค ทั้งหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ อุปกรณ์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องเศรษฐกิจรายได้ที่ขาดหายไป

และในวงการบันเทิงไทยเองก็เกิดกระแแสมามากมาย รวมทั้งที่มีชาวโซเชียลบางกลุ่มออกมาตั้งคำถามทำนองว่า “เห็นศิลปิน คนดัง ของต่างประเทศ พากันบริจาคเงินเพื่อช่วยในการสู้ภัยโควิด-19 แล้วดาราไทยล่ะ ทำอะไรบ้าง?” เกิดเป็นกระแสวิพากษณ์วิจารณ์มากมายในโลกออนไลน์

ในวันนี้ sanook.com จึงขอรวบรวมกิจกรรมที่เหล่านักแสดง ศิลปิน ผู้มีชื่อเสียง ในประเทศไทย ได้ออกมาเป็นส่นหนึ่งในการยื่นมือเข้าช่วยเหลือบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 ในแบบที่พวกเขาพอจะสามารถทำในด้ขณะนี้

เริ่มด้วยสองสามี-ภรรยา ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ หนุ่มแมธิว ดีน และภรรยาสาว ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ที่ทั้งคู่ได้ตกอยู่ในภาวะที่ลำบากติดเชื้อโควิด-19 จนต้องเข้ารับการรักษาโดยด่วน ซึ่งสิ่งที่ตามมาทั้งคู่ได้เป็นกระบอกเสียงกระบอกใหญ่ เรื่องการให้ข้อมูลที่เป็นระโยชน์แก่ประชาชน ทั้งการเฝ้าสังเกตอาการ และการรักษาตัว นอกจากนี้ ทั้งคู่ยังได้บริจาคพัดลมตัวใหญ่จำนวน 5 ตัว เพื่อเบาเทาความร้อนให้กับประชาชนที่เดินทางไปรับการตรวจที่สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรคอีกด้วย

โต้โผหลักจาก “องค์กรทำดี” บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี  ที่ตอนนี้เจ้าตัวและทีมงานทำงานกันอย่างหนักเพื่อจัดหาชุด PPE หรือ ชุดป้องกันการติดเชื้อ สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่ต้องดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งตอนนี้ได้ส่งมอบชุด PPE จำนวนมากให้แก่โรงพยาบาลที่แจ้งความประสงค์ขอรับชุดดังกล่าวไปแล้ว 90 แห่งทั่วประเทศ โดยมีนักแสดงที่ช่วยทะยอยบริจาคเงินเพื่อสมทบทุน อาทิ สาวนุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี ที่ร่วมบริจาคให้องค์กรทำดี จำนวน 100,000 บาท

ต่อด้วยซูเปอร์สตาร์สาว ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต ที่ได้มอบเงินสมบทุนจำนวน 1,2000,000 บาท ให้แก่ มูลนิธิรามาธิบดี เพื่อสมทบทุนซื้อเครื่องช่วยหายใจที่มีประสิทธิภาพให้แก่ผู้ป่วยโควิด-19

ชมพู่ อารยา บริจาคเงินให้มูลนิธิรามาธิบดี

สำหรับพิธีกรชื่อดัง วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา ก็ได้เล็งเห็นความน้อยแต่มาก ที่คนไทยทุกคนสามารถร่วมมือร่วมใจกันได้ จึงผุด “โครงการเพื่อฮีโร่ไทยสู้โควิด-19″ ซึ่งขอให้บริจาคเพียงคนละ 20 บาท และบอกต่อไปยังคนที่รู้จักอีก 20 คน ทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ จากความร่วมมือของทุกคนก็อาจจะได้ยอดบริจาคหลักล้านได้ จนกลายเป็นโครงการที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในแค่ช่วงข้ามคืน

ต่อด้วยออเจ้าเอยของแฟนละครทั่วประเทศ สาวเบลล่า-ราณี แคมเปน ที่ควักกระเป๋าบริจาคเงินให้กับ 5 สถาบัน ได้แก่ มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าในพระราชูปถัมภ์ฯ , สถาบันบำราศนราดูรศิริราชมูลนิธิมูลนิธิรามาธิบดี และ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ   จำนวนที่ละ 500,000 บาท รวมเป็น 2,500,000 บาท เพื่อใช้ซื้อเครื่องมือแพทย์และดูแลผู้ป่วยที่มากขึ้นทุกวัน

รวมทั้งนางเอกสาวบาร์บี้คนสวย ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ บอสใหญ่บริษัทรับทำความสะอาด ก็ขอประกาศนำทีมงานไปทำความสะอาดสถานที่ที่เป็นสาธารณะหรือสถานสงเคราะห์ต่างๆ ที่ต้องการให้ไปทำความสะอาดโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เดือนละ 1 ครั้ง นับเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างมีประโยชน์ต่อส่วนรวมจริงๆ

ด้านขวัญใจคอเลขเด็ดอย่าง เฟี้ยว์ฟ้าว สุดสวิงริงโก้ ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เห็นใจประชาชนที่ต้องเผชิญกับการตกงานหรือขาดรายได้จากช่วงโรคระบาดหนักเช่นนี้ เจ้าตัวจึงได้ประกาศรับผู้ที่ตกงานเข้าเป็นทีมงานในบริษัทรับงานฆ่าเชื้อโควิด-19 ของตัวเองที่เปิดอยู่แทบทุกภาคของประเทศ โดยเจ้าตัวหวังว่าจะช่วยให้ผู้ตกงานไ้มีรายได้จุนเจือครอบครัวได้บ้างไม่มากก็น้อย

พระเอกหนุ่มอารณ์ดี เกรท-วรินทร ปัญหกาญจน์ ก็ถือเอาวันดีๆ ของชีวิตอย่างวันคล้ายวันเกิด เปิดบัญชีเชิญชวนแฟนคลับและผู้ใจบุญร่วมกันบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนซื้อเครื่องช่วยหายใจมอบให้กับ โรงพยาบาลบำราศนราดูร เพื่อใช้ดูแลผู้ป่วยโควิด-19  ต่อไป

นอกจากนี้ยังมีนักแสดง ศิลปิน ที่พยายามจัดหาหน้ากากอนามัยแบบต่างๆ เพื่อแจกฟรีให้กับประชาชนที่ขาดแคลนและหาซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้ อาทิ นางเอกสาว กรีน-อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล ที่ควักเงินตัวเองผลิตหน้ากากผ้าจำนวน 2,000 ชิ้น แจกให้กับประชาชน

กรีน อัษฎาพร แจกหน้ากากอนามัยคู่สามี ภรรยา ดีเจพุฒ พุฒิชัย และ สาว จุ๋ย วรัทยา ก็เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่บริจาคหน้ากากอนามัยให้โรงพยาบาลรามาธิบดี จำนวน 70 กล่อง จำนวน 3,500 ชิ้น  และนางเอกสาวหน้าหวาน แพทริเซีย กู๊ด ที่ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในการจัดหาหน้ากากอนามัย จำนวน 2,500 ชิ้น แจกให้กับประชาชนที่ขาดแคลนได้ใช้

มาถึงคู่รักนักวิ่งขวัญใจแฟนๆ ชาวไทยทั่วประเทศ ตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย และหวานใจสาว ก้อย รัชวิน ก็ขอเป็นหน่วยเสริมสร้างกำลังใจให้ยิ้มได้เมื่อภัยมี ด้วยการปล่อยกิจกรรม #Cover19 ชวนเพื่อนศิลปิน ท้ากัน ร้องเพลงคัฟเวอร์ ส่งกำลังใจให้คุณหมอและพยาบาลที่กำลังทำงานอย่างหนักทั่วประเทศ ทุกๆ วัน เวลา 19.00 น.

ฝั่งแก๊งศิลปินอารมณ์ดี  ป๊อบ-ปองกูล สืบซึ้ง แท็กทีมเพื่อนๆ  โอ๊ต ปราโมทย์, ดีเจอาร์ต มารุต, เป๊ก วง Zeal, นนท์ ธนนท์, แสตมป์ อภิวัชร์, แชมป์ วง S.D.F ฯลฯ ไลฟ์มินิคอนเสิร์ตการกุศลผ่านทางเฟซบุ๊ก และยูทูป และเปิดรับบริจาคเงินเพื่อจัดซื้อหน้ากากอนามันมอบให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ พร้อมทั้งมอบเงินให้กับโรงพยาบาลราชวิถี เพื่อใช้ในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

รวมถึงนักแสดง ศิลปินอีกมากมายหลายคนที่พร้อมใจกันฉีกกฏ “ขออนุญาตงดฝากร้าน” มาเปิดพื้นที่ “เชิญฝากร้าน” สำหรับพ่อค้าแม่ขายออนไลน์ทุกๆ ร้าน ที่ขาดรายได้จากผลกระทบจากการแพร่ระบาดอย่างหนักของโควิด-19 รวมทั้งบางคนเปิดพื้นที่ให้ส่งงของมาให้รีวิวฟรีๆ แบบไม่คิดค่าใช้จ่าย เป็นการส่งกำลังใจให้กันและกันได้อย่างดี พร้อมกับศิลปิน นักแสดงอีกหลายๆ คนที่พยายามช่วยคนละไม้คนละมือ แม้ไม่ได้แสดงตัวผ่านทางโลกออนไลน์หรือสื่อต่างๆ ก็ตาม

Related posts