ประจวบ ไชยสาส์น อดีตนักการเมืองชื่อดัง เสียชีวิตด้วยมะเร็งปอด ปิดตำนาน “อีดี้อีสาน”

นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และอดีต ส.ส.อุดรธานี โพสต์ข้อความและภาพของบิดาของตนเอง คือ นายประจวบ ไชยสาส์น หลังสูญเสียผู้เป็นพ่อ ในช่วงเช้าของวันนี้ (1 เม.ย.)

torpong-post-prachuab

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายประจวบ ไชยสาส์น อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง เสียชีวิตลงเมื่อเวลาประมาณ 7.00 น. ที่โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ด้วยโรคมะเร็งปอด และจะมีการเคลื่อนศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดเทพศิรินทราวาส ศาลา 14

สำหรับประวัติชีวิตของ นายประจวบ ไชยสาส์น นั้น เป็นอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง อดีตนายกสภามหาวิทยาลัยรามคำแหง อดีตหัวหน้าพรรคเสรีธรรม และอดีตเลขาธิการพรรคชาติพัฒนา

เกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2487 ปัจจุบันอายุ 75 ปี จบคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมรสกับนางทองพูน ไชยสาส์น มีบุตร 4 คน คือ จารุภรณ์ ไชยสาส์น จักรพรรดิ ไชยสาส์น ต่อพงษ์ ไชยสาส์น จิราภรณ์ ไชยสาส์น และสมรสกับ นางทับทิม ไชยสาส์น มีบุตรด้วยกัน 3 คน คือ วชิระ ไชยสาส์น อัจฉรา ไชยสาส์น และสุดารัตน์ ไชยสาส์น

เข้าสู่สนามการเมืองโดยการสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดอุดรธานี หลายสมัย และได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีครั้งแรกในรัฐบาลของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เมื่อปี พ.ศ. 2529 ในตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีหลายกระทรวง อาทิ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และทบวงมหาวิทยาลัย

เคยดำรงตำแหน่งสำคัญในพรรคการเมืองหลายพรรค อาทิ รองเลขาธิการพรรคแนวประชาธิปไตย กรรมการพรรคแนวร่วมประชาธิปไตย อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตเลขาธิการพรรคชาติพัฒนา อดีตหัวหน้าพรรคเสรีธรรม และต่อมาได้ตัดสินใจยุบพรรคเสรีธรรม รวมเข้ากับพรรคไทยรักไทย ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และรับตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และปี พ.ศ. 2549 ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ที่ถูกยุบในคดียุบพรรคการเมือง

และด้วยความที่มีใบหน้าคล้าย อีดี้ อามิน อดีตผู้นำแห่งยูกันดา จึงได้รับฉายาจนเป็นที่รู้จักในวงกว้างว่า “อีดี้อีสาน”

Related posts