ชาวพัทลุงแห่ล้อมศาลากลาง ต้านใช้โรงแรมดังกักตัว หวั่นลมทะเลแรงทำโควิด-19 แพร่กระจาย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า วานนี้ (10 เม.ย.) เมื่อช่วงเวลา 17.00 น. ชาวบ้านตำบลลำปำและชาวบ้านเขตในเทศบาลเมืองพัทลุง เกือบ 100 คน หลังจากทราบข่าวว่าทางจังหวัดพัทลุงได้กำหนดสถานที่กักตัวผู้ที่จะเดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยจะใช้โรงแรมแห่งหนึ่ง บริเวณชายทะเลหาดแสนสุขลำปำ ซึ่งเป็นโรงแรมของเทศบาลเมืองพัทลุง เป็นสถานที่กักตัวผู้ที่จะเดินทางกลับจากต่างประเทศ ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ให้จังหวัดแต่ละจังหวัดกำหนดสถานที่รองรับ สำหรับจังหวัดพัทลุงได้กำหนดสถานที่ดังกล่าว และได้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจความพร้อมแล้ว

ทันที่ที่ประชาชนในพื้นที่ทราบข่าวได้รวมตัวกันโดยนายวิสุทธิ์ อายุ 48 ปี และนางจินตนา อายุ 61 ปี นำชาวบ้านเข้ามาชุมชนประท้วงบุกศาลากลางจังหวัดพัทลุง เพื่อขอพบผู้ว่าราชการจังหวัดคัดค้านไม่ให้ใช้สถานที่ดังกล่าวเป็นที่กักตัวผู้ที่จะเดินทางกลับจากต่างประเทศอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดพัทลุง หากทางจังหวัดยังดื้อใช้สถานที่ดังกล่าวชาวบ้านในพื้นที่จะยกระดับกดดันปิดถนนประท้วงไม่หวั่น พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมาทางด้านนายกู้เกียรติ ผวจ.พัทลุง ได้เชิญแกนนำ 5 คน ขึ้นไปพูดคุยในห้องประชุม POC บนศาลากลางจังหวัดพัทลุง โดยพูดคุยกับกลุ่มชาวบ้านดังกล่าวว่าพี่น้องชาวพัทลุงที่เดินทางมาจากต่างประเทศนั้น ก่อนที่จะเดินทางเข้ามาได้ผ่านการตรวจโรคดังกล่าวทุกๆคน การกักตัวดังกล่าวนี้มีกำหนด 14 วัน ทั้งนี้ เพื่อมิให้ผู้กักตัวออกนอกพื้นที่ ซึ่งนโยบายดังกล่าวเป็นนโยบายของรัฐบาลที่มอบหมายให้ทุกจังหวัดดำเนินการ โดยในส่วนของจังหวัดพัทลุงได้กำหนดกักตัวกลุ่มดังกล่าวไว้ 3 แห่งคือ เป็นโรงแรมสองแห่ง และบริเวณค่าย อสจ.พัทลุง ซึ่งสามารถรองรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศได้ประมาณ 80 คน

ซึ่งนายวิสุทธิ์ บุญฤทธิ์ ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ได้คัดค้านการเก็บตัว ณ โรงแรมชื่อดัง โดยอ้างว่าบริเวณหาดแสนสุขลำปำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของพี่น้องประชาชน โดยในตอนเย็นๆและตอนเช้าจะมีผู้ปกครองพาลูกหลาน ไปเดินออกกำลังกายกันเป็นจำนวนมาก และในขณะนี้เป็นช่วงที่ลมทะเลพัดแรง เกรงว่าจะมีการแพร่กระจายของโรค จึงไม่เห็นด้วยกับการกักตัวในครั้งนี้ หากทางจังหวัดยังมีมติเช่นเดิมกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนลำปำและหมู่บ้านใกล้เคียงจะเดินทางมาประท้วง ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดพัทลุง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการกักกันตัวชาวพัทลุงที่เดินทางมาจากต่างประเทศอย่างละเอียดถี่ถ้วนแต่ชาวบ้านไม่ยอมรับโดยเด็ดขาด

ทางด้านนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงเผยว่า กล่าวว่า เมื่อปัญหาเกิดขึ้นทางจังหวัดจะยุติการเตรียมใช้โรงแรมชื่อดังในการกักตัวไว้ก่อน และจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชนในชุมชนลำปำอีกครั้งหนึ่ง

Related posts