ปธ.และ รอง ปธ. นิคมอุตสาหกรรมเขตเศรษฐกิจพิเศษมณฑลไห่หน่าน เดินทางเยียน จ.นครราชสีมา เตรียมเปิดศูนย์ส่งเสริมการค้า ไทย-จีน พร้อมชูโคราชเป็นศูนย์กลางการค้า

 

Mr. YueHui Guan (แหย่ ฮ่วย กวาน) ประธานนิคมอุตสาหกรรมเขตเศรษฐกิจพิเศษมณฑลไห่หน่าน และ Mr. Shuyu Hu (นายซูหยู๋ หู) รองประธานนิคมอุตสาหกรรม เขตเศรษฐกิจพิเศษมณฑลไห่หนาน ประเทศจีนพร้อมคณะทำงาน เดินทางมาเยียนโคราชเพื่อตรวจเยื่อมแหล่งผลิตสินค้าจากผู้ประกอบการและวิสาหกิจชุมชน กลุ่มผลิตน้ำพริกแม่ทองคำ ต.ตลาด อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งมีผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปประเภทน้ำพริก เช่น น้ำพริกเผาปลาแซลมอน น้ำพริกเผากุ้งสด น้ำพริกเผาปลาทู น้ำพริกกุ้งเสียบสามรส น้ำพริกแคปหมูไร้มัน น้ำพริกกากหมู ปลาซิวแก้วกรอบลุยสวน เห็ดเข็มทองเทมปุระอบกรอบ

โดยคัดสรรวัตถุดิบเครื่องเทศจากเกษตรกรที่มีการเพาะปลูกแบบเกษตรปลอดสาร และใช้แรงงานจากกลุ่มแม่บ้านในพื้นที่เป็นฝ่ายผลิต สูตรน้ำพริกแม่ทองคำ สืบทอดมาจากรุ่นคุณยาย เป็นสูตรน้ำพริกชาววังแท้ ที่มีมาแต่โบราณ ต่อมาแม่ทองคำได้มีการพัฒนากระบวนการผลิต และคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละช่วงเวลา จนได้ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่มีคุณภาพและมาตรฐานที่ดีต่อสุขภาพชนิดต่างๆ แต่ยังคงรสชาติที่หอมอร่อย กลมกล่อมตามแบบฉบับไทยแท้ดั้งเดิม


นอกจากกลุ่มน้ำพริกแม่ทองคำแล้ว Mr. YueHui Guan (แหย่ ฮ่วย กวาน) ประธานนิคมอุตสาหกรรมเขตเศรษฐกิจพิเศษมณฑลไห่หน่าน ยังได้ เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์หมี่โคราชและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปอื่นๆ เช่น ผัดไทย เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยจั๊บญวน ยำขนมจีน สําเร็จรูป ของกลุ่มหมี่เอเซีย ซึ่งได้คิดค้นสูตรน้ำซอสสำเร็จรูปมาคู่กับหมี่โคราชและผลิตภัณฑ์ประเภทเส้นอื่นๆ เพื่อให้ผู้บริโภคทั่วไปสามารถทำกินเองและรับประทานได้เหมือนกับเจ้าของท้องถิ่น

พร้อมกันนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่เป็นน้ำซอสผัดกระเพราสำเร็จรูป เพียงแค่ใส่ซอสลงไปในเนื้อสัตว์แล้วใส่ใบกระเพราลงไปก็อร่อยได้โดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม พร้อมกันนี้ทางแม่ครัวจากวิสาหกิจชุมชนได้ปรุงอาหาร จากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้คณะทำงาน ได้ชิมรสชาติแบบสดๆ เพื่อยืนยันความอร่อย ให้กับผู้บริโภคได้มั่นใจ


การเดินทางมาโคราชในครั้งนี้ของ Mr. YueHui Guan (แหย่ ฮ่วย กวาน)และ Mr. Shuyu Hu (นายซูหยู๋ หู) ได้สำรวจสินค้าในตลาดโคราช ซึ่งมีสินค้าจากโรงงานผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานอย่างเช่นสินค้าโรงงาน 505 โภคภัณฑ์ ที่ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นหมี่โคราช ลูกชิ้นเนื้อหมู ลูกชิ้นเนื้อวัว ลูกชิ้นปลา ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง และผลิตภัณฑ์ อาหารแปรรูป อื่นๆ ที่ได้นำวัตถุดิบส่วนหนึ่งมาจาก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่เป็นเกษตรกร ในจังหวัดนครราชสีมา

ผลิตภัณฑ์อาหารจาก หจก.หนุ่มร้อยแรง ที่มีสินค้ามากกว่า 1,000 รายการ ประเภทเครื่องปรุง วัตถุดิบ อาหารแช่แข็ง ชิ้นส่วนไก่ อาหารแปรรูปต่างๆ เช่น ลูกชิ้น แหนมหมู หมูยอ กุนเชียง ที่ผลิตจากเนื้อหมูคุณภาพดี เส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว


สำหรับการเดินทางมาจังหวัดนครราชสีมา ในครั้งนี้ ทางคณะส่งเสริมการค้า ไทย-จีน ได้ประชุมร่วมกับหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ถึงแนวทางการส่งเสริม ผู้ประกอบการ ในการเตรียมความพร้อม ที่จะนำสินค้า ส่งออกสู่ผู้บริโภคชาวจีน พร้อมกับส่งเสริมให้ เกษตรกร และ วิสาหกิจชุมชน ได้มีส่วนร่วม ในการผลิตวัตถุดิบให้กับผู้ประกอบการในจังหวัดนครราชสีมา และได้ปักหมุดเพื่อเตรียม ความพร้อมสำหรับพื้นที่จัดงานส่งเสริมการค้า ไทย-จีน ในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีความพร้อมในเรื่องพื้นที่ ที่จะรองรับการจัดงานขนาดใหญ่
ศูนย์กลางส่งเสริมการค้า ไทย-จีน ที่จะตั้งขึ้นในจังหวัดนครราชสีมานั้นมีความสอดคล้องกับแนวทางของรัฐบาล ที่ต้องการจะส่งเสริมผู้ประกอบการ เกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน เป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจจากฐานรากของประเทศให้มีความเข้มแข็ง รวมทั้งเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ เพื่อให้วิสาหกิจชุมชน ต่างๆ สามารถเดินหน้าต่อไปได้พร้อมพลักดันสินค้าไทยสู่ระดับสากลต่อไป

Related posts