“ทยา” ถาม “ทักษิณ สมชาย ยิ่งลักษณ์” ส่งไม้ต่อคนในตระกูล มันคือการสืบทอดอำนาจหรือไม่ ?

“ทยา ทีปสุวรรณ” อดีตรองผู้ว่าฯกทม. โพสต์เฟซบุ๊ก “Taya Teepsuwan” เกี่ยวกับประเด็นที่ผู้นำหลายพรรคการเมืองออกมาใช้วาทกรรมเรื่อง “การสืบทอดอำนาจ” ถามกลับ รัฐบาล “ทักษิณ สมชาย ยิ่งลักษณ์” เป็นการสืบทอดอำนาจหรือไม่

โดยระบุว่าอะไร คือ “การสืบทอดอำนาจ”??
ช่วงนี้ผู้นำหลายพรรคออกมาใช้วาทกรรมเรื่อง “การสืบทอดอำนาจ” กันมากมายจนกลายเป็นวลีเด็ดในการหาเสียงว่า “ถ้าไม่เอาการสืบทอดอำนาจ ต้องเลือกพรรคนั้น พรรคนี้” จริงๆแล้วมันหมายถึงอะไรกันแน่?

การที่ผู้นำประเทศไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี หรือ ประธานาธิบดีที่ไหนในโลกเมื่อหมดวาระแล้วจะลงสมัครแข่งขันต่อ เพื่อเป็นตัวเลือกอีกครั้งหนึ่ง….คือ “การสืบทอดอำนาจ”?

การที่รัฐบาลเดิม ต้องการสานต่องานและนโยบายต่างๆ ที่ทำแล้วยังไม่เสร็จ หรือต้องการความต่อเนื่อง แล้วอาสามาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง…คือ “การสืบทอดอำนาจ”?

การที่คสช.เข้ามายึดอำนาจเมื่อ 5 ปีก่อนเพราะเกิดความขัดแย้งรุนแรงในบ้านเมือง ก็บอกว่าเป็น “เผด็จการ” ตอนนี้จะคืนอำนาจให้ประชาชน จัดให้มีการเลือกตั้งตามระบอบ “ประชาธิปไตย” อย่างที่ต้องการ ก็บอกเป็น “การสืบทอดอำนาจ”…มันใช่หรือ?

 

 

การที่รัฐบาลทักษิณ-สมชาย-ยิ่งลักษณ์ ที่เมื่อโดนคดีแล้วก็ส่งไม้ต่อให้คนในตระกูล…มันคือ “การสืบทอดอำนาจ” หรือไม่?

“การสืบทอดอำนาจ” ของแต่ละคนคงมีความหมายต่างกัน เพราะสำหรับคนบางคน คือ การรักษาผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อง

ส่วนตัวขอยอมรับ “การสืบทอดอำนาจ” ที่หมายถึง การรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ สืบทอดความมุ่งมั่นและสานต่อนโยบาย ทำให้ประเทศก้าวหน้า เป็นปึกแผ่นเพิ่อส่งต่อให้ลูกหลานสืบไป

สรุปแล้ว “การสืบทอดอำนาจ” เป็นแค่วาทกรรม หรือ มีความหมายที่แท้จริงอย่างไร…เราดูพฤติกรรมและเจตนาลึกๆกันดีมั้ย?

24 มี.ค.นี้ไปใช้สิทธิ์ของคุณ ใครชนะเลือกตั้ง ได้เสียงข้างมาก เป็นนายก จัดตั้งรัฐบาล…วันนั้นทุกฝ่ายต้องยอมรับและประเทศต้องเดินหน้าต่อไป

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก  http://www.nationtv.tv

 

 

 

 

Related posts