ไม่หวั่นอิทธิพล!! ชาวบ้านนครเจดีย์ จังหวัดลำพูน ลุกฮือต้าน นายทุนระเบิดหิน ตัดถนนผ่านหมู่บ้าน

 

 

ชาวบ้านหลายหมูบ้านในตำบล นครเจดีย์ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ลุกฮือต้าน นายทุน ระเบิดหิน บี้จะตัดถนนผ่านหมู่บ้าน เมื่อชาวบ้านต้าน ส่งรอง ผกก.และนักเลงเข้าคุกคาม..!!
จากการที่ได้มีกลุ่มนายทุนใหญ่ คาดว่าน่าจะเป็นคนของนักการเมือง ระดับชาติ อดีต ส.ส.และรัฐมนตรี ที่ยิ่งใหญ่รายหนึ่งของภาคเหนือ รายหนึ่ง ได้พยายามที่จะเข้ามาทำการเปิดสัมปทานระเบิดหินในพื้นที่ อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูนซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับ อำเภอป่าซาง จังหวัดจังหวัดเดียวกัน แต่ทางออกที่จะทำการขนส่งหินนั้นหากจะเอาออกไปทางอำเภอบ้านโฮ่ง ก็จะต้องตัดช่องเขา จึงไม่สามารถที่จะออกไปได้ มีทางเดียวที่สะดวกที่สุดก็คือออกมาทาง อำเภอป่าซาง ผ่านหมู่บ้าน ห้วยไฟ หมู่ 6 และอีกหลายหมู่บ้านใน ตำบลนครเจดีย์ เท่านั้น จึงทำให้ชาวบ้านไม่ยอม เพราะเกรงจะเกิดปัญหาในเรื่องของฝุ่นละออง หมอกควัน ตลอดจนเป็นการทำลายแหล่งต้นทำลำธาร ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ประกอบกับพื้นที่ ที่จะทำเหมืองหินนั้นแม้จะอยู่คนละอำเภอก็ตาม แต่พื้นที่ ที่จะทำการระเบิดหินนั้นติดกับ ตำบลนครเจดีย์และหมู่บ้านห้วยไฟ และใกล้เคียงอย่างมาก ที่จะต้องได้รับผลกระทบ หนักอย่างแน่นอน ….
ดังนั้นทางตัวแทนชาวบ้านทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านจึง พยายามคัดค้าน พร้อมทั้งมีการแจ้งเรื่องไปตามหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้ระงับยับยั้ง ในการทำเหมืองหินหรือให้สัมปทานการทำเหมืองในพื้นที่ดังกล่าว และไม่ยอมให้ตัดถนนผ่านหมู่บ้านโดดเด็ดขาด ไม่เพียงในพื้นที่ ตำบลนครเจดีย์เท่านั้นที่คัดค้าน แม้แต่คนในพื้นที่อำเภอ บ้านโอ่ง จังหวัดลำพูน ก็ไม่เห็นด้วยและคัดค้านด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจจากหน่วยงานของส่วนราชการแต่อย่างใด เช่นเดียวกับ กรณีที่ มีการทุจริตโครงการต่างๆ ในพื้นที่ บ้านสมณะใต้ หมู่ 12 ไม่เพียงทางเจ้าหน้าที่ บางคนบางรายไม่สนใจแล้ว กลับพยายามดึงเรื่อง สร้างปัญหาฟ้องร้องคนที่ออกมาปกป้อง สมบัติของชาติของแผ่นดิน อีกด้วย…และในระหว่างที่ชาวบ้านพยายามออกมาต่อสู้นั้น ทางกลุ่มนายทุนที่คาดว่าเป็นคนของนักการเมืองหนุนหลังนั้น ได้มีการส่ง รองผู้กำกับ ตำรวจในพื้นที่ สองนายเข้ามาพูดจาในลักษณะข่มขู่ชาวบ้านในหลายรูปแบบ ร่วมกับกลุ่มชายฉกรรจ์บางกลุ่มที่พยายามเข้ามาในพื้นที่ และมีนักการเมืองท้องถิ่นบางคน ที่ยืนข้างนายทุนก็พยายามกดดันชาวบ้านอย่างหนัก เนื่องจากหวังเงินจากกลุ่มทุนใช้ในการหาเสียงเพื่อลงชิงตำแหน่งในสมัยหน้า

เมื่อไม่สามารถที่จะพึ่งทางการได้ กลุ่มชาวบ้านหลายหมู่บ้านที่ร่วมกันคัดค้านจึงต้องออกมาร้องต่อสื่อ ดังนั้นเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2562 เวลา 9.30 น.เศษ จึงได้มีการประชุมกันขึ้นที่ วัดบ้านห้วยไฟ หมู่ 6 ตำบลนครเจดีย์ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน และเชิญสื่อเข้าแสดงความคิดเห็นและเพื่อให้การช่วยเหลือ ผลจากการประชุม ได้มีการลงมติ เต็ม100 เปอร์เซ็นต์ชาวบ้านทั้งหมดทุกหมู่บ้านไม่เอา เหมืองหิน และไม่ยอมให้มีการตัดถนนผ่านเข้ามาในพื้นที่ตำบลนครเจดีย์ แต่อย่างใด เพราะเรื่องนี้เคยมีการยื่นถวายฎีกาไปแล้วครั้งหนึ่งจนเรื่องเงียบหายไป แต่บัดนี้กลับมีความพยายามที่จะเดินเรื่องต่อเพราะ คาดว่า หลังจากการเลือกตั้งในครั้งนี้จบลง หวังว่าจะได้เข้ามาร่วมรัฐบาลและกลับมามีอำนาจที่จะสามารถใช้ข้าราชการ และนักการเมืองท้องถิ่นที่เป็นสมุน เข้ามาจัดการกับแกนนำชาวบ้าน และชาวบ้านได้ จึงขยับรุกบีบหนักดังที่กำลังปรากฏอยู่ในขณะนี้….
แต่จะอย่างไรก็ตาม ชาวบ้านก็พร้อมที่จะลุกขึ้นมาต่อสู้ และหากยังดำเนินการอยู่ และทางส่วนราชการไม่เข้ามาแก้ไขดูแลทุกข์สุขของประชาชนก็จะมีการ เข้าถวายฎีกาอีกครั้งอย่างแน่นอน….

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related posts